สิวอุดตันและสิวอักเสบที่เกิดจากการทำความสะอาดผิวหน้าไม่สม่ำเสมอ ปล่อยให้มีสิ่งสกปรกอยู่บนใบหน้านานเกินไป

เคสนี้เป็นสิวอุดตันและสิวอักเสบที่เกิดจากการทำความสะอาดผิวหน้าไม่สม่ำเสมอ ปล่อยให้สิ่งสกปรกอยู่บนใบหน้านานเกินไป แล้วใช้สกินแคร์ไม่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง
เนื่องจากว่าต้องการให้สิวหายเร็วจึงเชื่อคำโฆษณาต่างๆที่หลายแบรนด์เคลมว่าสิวหาย เลยซื้อมาใช้มั่ว
จากการสัมภาษณ์น้องนะครับ น้องเป็นนักศึกษาตอนเช้าแต่งหน้าไปเรียน กลับมาถึงบ้านน้องไม่ได้คลีนหน้าตัวเอง จะคลีนหน้าเมื่อตอนอาบน้ำ แต่น้องอาบน้ำดึกเที่ยงคืน ตี1 เลยทำให้สิ่งสกปรกอยู่บนหน้านานมาเกินไป และตอนคลีนหน้าน้องเช็ดเครื่องสำอางออกไม่ทั่วรีบเช็ดเกินไปทำให้เครื่องสำอางตกไม่หมด มีการตกค้าง
การรีวิวในเคสนี้ กล้องสด ไม่มีการแต่งสี แสงใดๆเพิ่มเติม(บางรูปอาจจะสว่างนิดหน่อยเกิดจากแสงไฟธรรมชาติ)

 

เคสนี้ที่เราแนะนำไปนะครับ
1.ให้หยุดใช้สกินแคร์ที่แพ้อยู่ก่อนนะครับ
2.ให้ใช้ Lumos Tree Micellar Cleansing Water เช็ดหน้าเช้า-เย็น และให้น้องค่อยๆเช็ดไม่ต้องรีบ เช็ดจนมั่นใจว่าเครื่องสำอางออกหมดแล้วจริงๆ
3.ล้างหน้าด้วย Lumos Tree Facial Cleanser Gel เช้า-เย็น
4.ให้ไปกดสิวออกด้วยนะครับ(เพื่อให้สิวอุดตันออกได้อย่างรวดเร็ว)หากใครไม่อยากกดสิวออกก็ได้นะครับแต่จะช้าหน่อยเพราะกว่าเซลล์ผิวจะผลัดเซลล์แล้วดันสิวออกมา
5.ให้หาครีมกันแดดมาใช้(หาที่เหมาะกับผมหน้าตัวเอง)ทาเป็นประจำทุกเช้า
6.เมื่อกลับถึงบ้านให้รีบคลีนหน้าตัวเองก่อนเลยครับ

1ก่อน

รูปก่อน

ส่วนมากจะเป็นสิวอุดตัน สิวที่แดงมาจากการแพ้สกินแคร์ และช่วงร่องจมูกที่มีการเช็ดเครื่องสำอางไม่ทั่วถึง จากสิวอุดตันทำให้เป็นสิวอักเสบ และยังมีรอยดำจากที่น้องเป็นคนบีบสิวเอง เค้นสิวเองโดยที่สิวนั้นไม่มีหัวทำให้เกิดรอยนะครับ

1 Month

หยุดใช้สกินแคร์มั่วครับ(ให้ใช้ที่เหมาะกับหน้าเพียงตัวเดียว และตัวที่ใช้ต้องไม่ใช่สกินแคร์ที่กระตุ้นเช่น ช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดรอยดำรอยแดง แต่ให้ใช้สกินแคร์ที่ช่วยให้ผิวแข็งแรงค่อยๆบำรุงฟื้นฟูผิวหน้าไปก่อนนะครับ) และให้ใช้ Lumos Tree Micellar Cleansing Water เช็ดหน้าเช้า-เย็น ให้เช็ดที่เป็นร่องจมูก หรือที่เป็นซอกที่ทำความสะอาดได้ยากค่อยๆเช็ดไม่ต้องรีบ ตรงจุดนี้ให้น้องเค้าเน้นมากหน่อย และล้างหน้าด้วย Lumos Tree Facial Cleanser Gel เช้า-เย็น

2(ก่อน-1เดือน)

เปรียบเทียบก่อนและ 1 เดือน

สิวแดงๆจากการแพ้สกินแคร์ลดลงมาก จะเหลือเพียงสิวอักเสบอีกบางจุด ส่วนสิวอุดตันนั้นยังเยอะอยู่ รอยดำๆที่เกิดขึ้นน้องบอกว่าเกิดจากรอยการกดสิวของน้องเอง(อยากให้ไปกดกับผู้เชี่ยวชาญมากกว่าเพราะจะไม่ทิ้งรอยดำเอาไว้มากขนาดนี้)

2 Month

ให้ทำทุกอย่างแบบที่ผ่านมา ค่อยๆบำรุงฟื้นฟูผิวที่อ่อนแอไปเรื่อยๆ

3(1-2เดือน)

เปรียบเทียบ 1 เดือนและ 2 เดือน

ผิวน้องค่อยๆเนียนขึ้น แต่สิวอุดตันยังคงมีอยู่เพราะน้องขอกดเองไม่ยอมไปให้ผู้เชี่ยวชาญกดสิวให้ สิวอักเสบมีบ้างเนื่องจากเป็นฮอร์โมนของน้องเองช่วงประจำเดือน ตรงสิวอักเสบที่เกิดจากฮอร์โมนอันนี้เราไม่สามารถทำอะไรมันได้นอกจากทำให้มันขึ้นมาน้อยที่สุดและหายออกไปไวที่สุด รอยดำก็ค่อยๆจางบ้าง

3 Month

หลังจากมีรอยดำขึ้นเยอะน้องจึงไม่กดสิวเอง แต่ปล่อยให้สิวอุดตันดันตัวเองขึ้นมา ซึ่งมันต้องใช้เวลากว่าจะค่อยๆผลัดเซลล์ผิว

4(2-3เดือน)

เปรียบเทียบ 2 เดือนและ 3 เดือน

รอยดำจางลงไปมากครับ สภาพผิวดูแข็งแรงขึ้น น้องบอกว่าสิวไม่ค่อยขึ้นบ่อยเหมือนเมื่อก่อน ใช่ครับเพราะผิวหน้าเริ่มแข็งแรงขึ้นสิวก็ขึ้นได้ยาก แต่อย่าลืมเรื่องการทำความสะอาดผิวหน้าต้องทำอย่างสม่ำเสมอและตั้งใจทำอย่าทำแบบผ่านๆเพราะการที่จะกลับมาฟื้นฟูสภาพผิวที่เสียไปนั้นมันใช้เวลาอย่างมาก

5(ก่อน-3เดือน)

ภาพก่อนและหลัง 3 เดือน

ความแตกต่างระหว่างก่อนและหลัง 3เดือนที่แนะนำไปนั้น คือเน้นย้ำกับเคสนี้ว่าให้ทำความสะอาดหน้าให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ คือกลับบ้านมาถ้าไม่ทำอะไรก็เริ่มคลีนหน้าก่อนเลย และต้องค่อยๆทำอย่ารีบ เช็ดให้ทั่วทุกซอกทุกมุมของผิว เพราะการเช็ดหน้าเป็นการทำความสะอาดเบื้องต้น จากนั้นค่อยมาใช้เจลล้างหน้าที่ไม่ทำให้หน้าแห้งตึงหลังล้าง เรื่องการใช้สกินแคร์มั่วนั้นจริงๆแล้วน้องค่อนข้างใจร้อนอยากหายไวๆ จึงแนะนำให้น้องหาสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวต้องเองมาเพียง1ตัวเท่านั้น และ1ตัวนั้นต้องไม่เป็นสารกระตุ้นเช่น ช่วยลดสิว ช่วยผลัดเซลล์ผิว ช่วยลดรอยดำรอยแดง แต่ให้ไปหาสกินแคร์ที่ระบุว่า ไม่ก่อให้เกิดสิว บำรุงผิว ฟื้นฟูผิวให้ผิวแข็งแรง และยิ่งเป็นสกินแคร์ที่มากจากธรรมชาติยิ่งดีมากๆ เพราะแม้ว่าผลลัพธ์มันจะไม่ได้รวดเร็วแต่มันช่วยให้ผิวของเราค่อยๆฟื้นฟูตัวมันเอง และในเรื่องของสิวอุดตันนั้นอยากแนะนำให้ไปกดออกดีกว่าทางเลือกอื่นๆเลยครับ การกดออกคือวิธีการดูแลที่ดีที่สุดและเร็วที่สุดละครับ หลังจากกดออกก็ให้มาดูแลเรื่องความสะอาดให้ดีเพราะถ้าความสะอาดยังทำได้ไม่ดี จะทำให้สิวอุดตันขึ้นมาอีกมันก็จะวนเวียนแบบนี้ไม่รู้จบครับ เมื่อมีสิวอุดตันนะครับถ้าไม่กดออกมันก็จะดันตัวขึ้นเป็นสิวอักเสบ กรณีที่มันไม่สามารถหลุดออกมาได้เองนะครับ

 

เห็นไมครับว่าความสะอาดถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ถ้าจะเริ่มต้นในการดูแลผิวหน้าให้มีสุขภาพดีต้องเริ่มจากการทำความสะอาดผิวหน้าก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ใช่การเลือกหาพวกครีม หรือเซรั่มมาใช้ เพราะถ้าผิวหน้ายังมีสิ่งสกปรกปิดบังรูขุมขนอยู่นั้นจะทำให้ครีมหรือเซรั่มที่เราๆทากันไปมันจะไม่ซึมเข้าเลย เปลืองครีมเปลืองเซรั่มเปล่าๆครับ

ผลิตภัณฑ์ของเราช่วยให้ผิวแข็งแรง ผิวมีสุขภาพดี ไม่ได้ช่วยลดสิวโดยตรง หรือหน้าขาวใสโดยตรงนะครับ